CƠ CHẾ HÌNH THÀNH SẸO RỖ

Lớp da được cấu tạo thành 3 lớp tế bào chính: Biểu bì, trung bì, hạ bì. Nhờ vào lớp da mà có thể giúp cơ thể chống lại những tác nhân gây hại bên ngoài như tia cực tím, vi khuẩn, bụi bẩn. Ở lớp biểu bì da sản xuất vitamin D nhờ ánh sáng mặt trời.Tuyến nhờn là tuyến ngoại tiết nằm sâu trong các nang lông, thuộc lớp trung bì, giữ vai trò tiết chất nhờn giúp bôi trơn và duy trì độ ẩm cho da. Tuyến nhờn cũng chính là nguyên nhân chính gây ra mụn.
Cơ chế hình thành sẹo rỗ

1. Cơ chế hình thành sẹo rỗ

Nang lông bị tắc nghẽn bởi lượng dầu thừa, vi khuẩn bám chặt và tồn tại tế bào chết. Bởi thế các tổn thương ở mụn bị viêm nặng, có mủ, gây ảnh hưởng đến lớp hạ bì và phá hủy các tế bào da. Gây nguy cơ sẹo rỗ rất cao.

Mức độ tổn thương dẫn đến sự tăng sinh quá mức làm giảm lượng sản sinh collagen bên dưới bề mặt da. Collagen là một loại protein có vai trò quan trọng cung cấp sự đàn hồi và linh hoạt cho da. Vì thế thiếu hụt collagen thì da sẽ trở nên gồ ghề thô ráp và hình thành sẹo rỗ, sẹo lõm.

Tình trạng mụn viêm ngày càng nặng và bạn kéo dài thời gian làm cho chân đáy sẹo khô cứng càng khó điều trị hơn.

2. Giai đoạn làm lành vết thương và tạo sẹo

Giai đoạn làm lành vết thương và tạo sẹo rỗ
Giai đoạn làm lành vết thương và tạo sẹo rỗ

Giai đoạn sưng viêm
Giai đoạn thường diễn ra chỉ vài giây hoặc vài phút sau khi bị thương, giai đoạn này hình thành máu đông tránh chảy máu.
Các bạch cầu di chuyển đến vị trí của vết thương, loại bỏ các tế bào, vi khuẩn cũng hư mầm bệnh ra khỏi cơ thể.
Tình trạng viêm là phản ứng có lợi giúp kiểm soát chảy máu quá mức và ngăn ngừa nhiễm khuẩn hiệu quả, nếu bị kéo dài quá mức, phản ứng này gây sưng, đau, khó chịu. Bên cạnh đó, còn tác động đến cơ chế hình thành sẹo, khiến vết thương lành chậm và tăng khả năng hình thành sẹo.

Giai đoạn tăng sinh
Sau 2-3 ngày, quá trình sưng viêm sẽ tiến triển đến giai đoạn tăng sinh, sợi nguyên bào sẽ được hút vào vết thương để sản xuất collagen. Collagen hình thành giúp kéo miệng vết thương liền lại. Mức độ sản sinh collagen ở mỗi người là khác nhau, nếu bị lỗi, vết thương sẽ hình thành sẹo bất thường.

Collagen sản sinh không đủ gây ra sẹo rỗ, và ngược lại, quá nhiều collagen tích tụ dày đặc dẫn đến sẹo lồi, sẹo phì đại. Mạch máu và mao mạch hình thành để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng trong quá trình làm lành vết thương. Nếu không cung cấp đủ máu, vết thương lành chậm.

Giai đoạn tái tạo:
Bề mặt vết thương đã khép kín, liền da, việc tích tụ mô xơ gây sẹo vẫn liên tục diễn ra. Giai đoạn này có thể kéo dài 1 năm tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương, mức độ tái tạo thường chỉ đạt khoảng 80% tức là không thể đạt trạng thái da như ban đầu, do đó để lại sẹo rỗ.

3. Giai đoạn nào trị sẹo rỗ hiệu quả nhất?

Giai đoạn nào trị sẹo rỗ hiệu quả nhất
Giai đoạn nào trị sẹo rỗ hiệu quả nhất

Đó chính là giai đoạn sưng viêm, chăm sóc da không đúng cách sẽ khiến tình trạng viêm tăng lên quá mức gây sẹo rỗ. Vì vậy, bạn nên thực hiện các biện pháp để kiểm soát tình trạng viêm.
Hình thành mô sẹo: Trong quá trình cân bằng lượng collagen thích hợp, can thiệp đúng lúc sẽ giảm nguy cơ hình thành sẹo.

Đăng ký nhận lịch tư vấn
Viện Thẩm Mỹ Jenna Thanh
Hotline: 0899.717.717
Website: www.jennathanh.vn
Facebook: Viện Thẩm Mỹ Jenna Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *